Trang chủ Bài viết chuyên môn 6 Tip để trở thành lập trình viên giỏi cùng Fast Track...

6 Tip để trở thành lập trình viên giỏi cùng Fast Track SE

14

Lập trình viên là một nghề đầy tính thử thách và không ngừng phát triển từ đó nó tạo riêng cho mình một giá trị vĩnh cữu mà khó có ngành nào có thể có đặc quyền lớn như vậy trong thời buổi công nghệ là nồng cốt như hiện nay. Một Lập trình viên giỏi là như thế nào? Chỉ code giỏi có phải sẽ trở thành lập trình viên giỏi? Cùng tìm hiểu 6 tips để trở thành một lập trình viên giỏi cùng Fast Track SE nhé.

lap-trinh-vien

Biết mỗi code là chưa đủ

Chỉ thành thạo các ngôn ngữ lập trình như C++, Javascript hay Python không thôi thì chưa đủ để trở thành một Lập trình viên giỏi. Có rất nhiều bạn nắm kĩ thuật rất tốt nhưng khả năng làm việc nhóm, hòa hợp với thế giới xung quanh gần như gần bằng 0 và đây chính là điểm hạn chế sự thăng tiến và phát triển sự nghiệp của một lập trình viên.

Hiểu, đồng cảm và hòa hợp với nhóm, tổ chức là yếu tố cần thiết để bạn phát triển và có thể học hỏi được nhiều điều trong con đường phát triển của mình.

Kỹ năng phản biện, công cụ sinh tồn số 1

Trong môi trường làm việc, kỹ năng quan trọng nhất chính là kỹ năng phản biện/biện luận. Kế đó là kỹ năng giao tiếp. Nghệ thuật của việc tranh luận chính là việc bạn vận dụng những kiến thức và kỹ năng của bản thân để thuyết phục người khác.

Một ý tưởng sẽ chết một cách tức tưởi nếu bạn chỉ dừng lại ở việc đưa ra ý tưởng. Bảo vệ, phản biện, mang đến cho người nghe góc nhìn mới, thuyết phục chính là điều mà bạn cần rèn luyện. Và nếu như không thể thì có lẽ bạn chỉ mãi là người code theo ý tưởng con nhà người ta mà thôi.

Tuy nhiên bạn không nên quá cố chấp, hãy cởi mở đón nhận ý kiến hữu ích từ người khác, như vậy bạn sẽ tạo nên môi trường làm việc đa dạng và sáng tạo hơn.

Hãy tạo ra sản phẩm mà thực tế cần

Tạo ra một phần mềm có khả năng sử dụng trong thực tế khác với việc chỉ viết ra những dòng code theo như chương trình học.

Các ứng dụng của doanh nghiệp phải đáp ứng được yêu cầu có thể sử dụng xuyên suốt trong một khoảng thời gian dài. Vì vậy, đòi hỏi code phải hoạt động tốt, dễ bảo trì, đảm bảo tính đơn giản để dễ kiểm tra và sửa lỗi, cũng như nâng cấp và mở rộng trong tương lai.

Để đảm bảo những yêu cầu trên, bạn có thể phát triển phần mềm theo quy trình sau:

Lên kế hoạch – Phân tích – Thiết kế – Hoàn thiện – Thử nghiệm & tích hợp – Bảo trì

Cùng nhau phát triển

Nếu bạn có cơ hội để làm việc cùng một team khác, hãy tận dụng nó! Bạn sẽ được biết thêm về những góc nhìn mới mẻ, khác lạ. Điều này sẽ giúp phát triển những kỹ năng vốn có của bạn.

Tham gia vào các cộng đồng là cách để bạn học hỏi, phát triển và chia sẻ hiểu biết của mình với mọi người, từ đó xây dựng lên một cộng đồng cùng nhau phát triển.

Không ngừng trau dồi kiến thức

Năm 2011, nhà đầu tư công nghệ Marc Andreessen đã viết cuốn “Tại sao phần mềm đang chiếm lĩnh thế giới” (“Why software is eating the world”), lập luận rằng một sự thay đổi kinh tế và công nghệ lớn đã xảy ra, và các công ty phần mềm sẽ chiếm phần lớn tỷ trọng nền kinh tế thế giới.

Và thực tế, nhiều doanh nghiệp lớn hiện nay đang hoạt động dựa trên nền tảng software. Bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều có nhu cầu tiềm năng đối với Lập trình viên. Vì vậy, không bao giờ là thừa khi “học, học nữa, học mãi” về lập trình cả.

Không bao giờ code một mình

Làm việc theo nhóm, cộng tác, giao tiếp là cách để bạn đến thành công. Chúng ta vẫn biết đến câu nói: ” Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng đồng đội”.

Làm việc cùng tập thể sẽ tạo ra nhiều sự đột phá và các vấn đề cũng được giải quyết nhanh chóng hơn khi có nhiều cái đầu cùng hoạt động.

Cùng Fast Track SE tạo dựng nên một cộng đồng Lập trình viên chất lượng cao và luôn là tâm điểm của các công ty phần mềm lớn.

Tham gia các khóa học tại Fast Track SE để được đào tạo từ cơ bản.

Hotline: 0962074478

Fanpage: https://www.facebook.com/fasttrack.edu.vn/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJNYeq-HGqJ8a1M_OHWFS1Q